Lời khen luôn có một ý nghĩa vô cùng quan trọng không chỉ với người lớn mà với cả trẻ nhỏ. Lời khen chính là động lực để trẻ cố gắng nhiều hơn, cảm thấy hào hứng, vui vẻ và cảm giác được ghi nhận. Ở trường mầm non tại quận 1, trẻ luôn nhận được những lời khen xứng đáng khi hoàn thành nhiệm vụ được giao, khi làm tốt một việc gì đó. Những lời khen tưởng chừng như nhỏ bé thôi nhưng lại có sức ảnh hưởng vô cùng lớn với trẻ.

Lời khen có ý nghĩa thế nào với trẻ ở trường mầm non tại quận 1

Cách mà thầy cô giáo trường mầm non khu vực quận 1 khen ngợi trẻ và nói cho trẻ nghe lý do vì sao trẻ được khen góp phần giúp trẻ trưởng thành hơn, biết cách đối diện với vấn đề hơn. Nhiều người lớn thường hay trách mắng khi trẻ làm sai, bướng bỉnh nhưng lại quên đi những lời khen, khuyến khích khi trẻ làm tốt.

khen-tre-mam-non

Nếu biết cách dùng lời khen đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách, trường mầm non ở quận 1 sẽ góp phần phát triển hành vi của trẻ, giúp trẻ cảm thấy vui vẻ, hứng khởi và dễ dàng tiếp thu những lời dạy bảo từ thầy cô giáo. Qua quá trình giảng dạy, trường mầm non khu vực quận 1 nhận thấy, lời khen luôn có tác dụng tích cực với trẻ, làm động cơ tích cực hỗ trợ trẻ học tập, rèn luyện, phát triển một cách toàn diện.

Cẩn thận những lời khen có sức “sát thương” với trẻ ở trường mầm non tại quận 1

Tuy nhiên, không phải lời khen nào nói ra cũng có tác dụng tích cực, trường mầm non khu vực quận 1 luôn xem xét những lời khen có gây áp lực lên trẻ hay không, có làm trẻ tổn thương hay không, tính “sát thương” của lời khen như thế nào với trẻ.

  • Không nên dành những lời khen quá mức cho một việc làm bình thường của trẻ: Trường mầm non tại quận 1 chỉ dành cho trẻ những lời khích lệ phù hợp, những lời khen quá mức như “Con giỏi quá!” “Con thông minh quá!” theo thời gian sẽ khiến trẻ nghi ngờ, không còn tin tưởng vào lời khen của người lớn nữa. Vô tình, những lời khen quá mức cũng sẽ khiến trẻ ưa ngọt hơn, khó lòng nhận ra khuyết điểm của bản thân.
  • Khen nhưng lại tạo áp lực mới: Nhiều người lớn có xu hướng đặt ra một đích đến mới, cao hơn cho trẻ ngay trong lời khen của trẻ như “Con giỏi quá, hôm nay được điểm 9 luôn, hôm sau nhớ cố gắng được điểm 10 nhé!”. Điều này sẽ khiến trẻ có cảm giác dù mình cố gắng bao nhiêu cũng không đủ. Trường mầm non ở quận 1 luôn chú ý để lời khen của mình đủ chân thành và trẻ cảm thấy thành tích của mình thực sự được ghi nhận

cách khen trẻ ở trường mầm non quận 1

  • Chỉ khen khi điểm cao, học tập tốt: Trẻ được khen khi được điểm cao, đạt được thành tích trong học tập là điều dễ hiểu. Nhưng như vậy là chưa đủ. Trường mầm non khu vực quận 1 còn khen ngợi trẻ trong cả những hành vi trong cuộc sống hằng ngày, cách xử sự với bạn bè,… Những lời khen như “Cô tự hào vì con đã biết giúp bạn lấy muỗng khi ăn cơm” sẽ giúp trẻ nhận thấy học tập thôi chưa đủ mà cần phải rèn luyện cả tính cách bản thân.
  • Chỉ khen trẻ bằng lời nói: Thỉnh thoảng, trường mầm non tại quận 1 sẽ thay thế lời khen bằng những phần thưởng. Như vậy, trẻ sẽ có cảm giác bản thân được công nhận hơn. Đôi khi phần thường chỉ là một cuốn sách mới, một chiếc kẹo cũng đủ khiến trẻ cảm thấy hạnh phúc. Nhờ vậy, trẻ sẽ cố gắng nhiều hơn, hướng đến những mục tiêu mới để nhận được những phần thưởng lớn hơn và sự công nhận lớn hơn.

Xem “Các trường mẫu giáo ở quận 1 – Môi trường dạy bé tự lập tốt nhất” tại: http://pandakidsschool.vn/bai-viet-tin-tuc/cac-truong-mau-giao-o-quan-1-moi-truong-day-be-tu-lap-tot-nhat/

Bài viết liên quan

Chia sẻ ý kiến