Nhiều người vẫn thắc mắc vì sao có những đứa trẻ có thể học tập tốt hơn bạn bè đồng trang lứa. Câu trả lời chính là do các bé đã tìm được niềm vui trong học tập. Bên cạnh sự đầu tư về thời gian và công sức, niềm vui chính là nguyên liệu bí mật không thể thiếu để làm nên thành công của con trẻ trên con đường chinh phục tri thức. Có nhiều lý do để niềm vui trở thành một trong những nhân tố thiết yếu trong việc học của trẻ nhỏ, hãy cùng Cẩm nang Pandakids tuần này điểm qua một vài lý do nổi bật nhé.

  1. Niềm vui – nền tảng tâm lý để học mọi thứ:

Trên thực tế, việc tạo dựng niềm vui trong học tập đóng vai trò quan trọng hơn là mục tiêu của việc học một điều gì đó. Bởi chính niềm vui sẽ là tiền đề, là động lực cho cả quá trình học tập lâu dài của trẻ. Khi chúng ta đem lại được tinh thần này cho trẻ ngay từ nhỏ, trẻ sẽ có những thái độ tích cực với sự học sau này. Trẻ sẽ có những thái độ hồ hởi, vui vẻ với việc học, chứ không phải một cảm giác nặng nề, trốn tránh. Do đó, việc học nên là niềm vui lớn được cha mẹ hun đúc ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ không cần gây áp lực cho trẻ mà con vẫn có kết quả tốt.

  1. Niềm vui giúp bé chủ động hơn:

Không giống với người lớn chúng ta, khả năng tập trung của trẻ khá hạn chế. Chính vì vậy nếu muốn trẻ học một cách nghiêm túc trong một khoảng thời gian từ 1 đến 2 giờ đồng hồ là không thể. Hơn nữa, các bé quá nhỏ để có thể ý thức được việc học cần thiết như thế nào cho bản thân thế nên bé dễ hiểu lầm rằng việc học là một trách nhiệm nặng nề mà mình phải gánh.Tuy nhiên mọi việc sẽ hoàn toàn khác nếu như trẻ tự tìm thấy niềm vui trong những giờ học của mình. Nếu trẻ vui, trẻ sẽ làm hết mình và nếu học vui trẻ sẽ tự giác học, yêu việc học và học một cách hiệu quả, hào hứng.

  1. Học hiệu quả hơn khi có niềm vui:

Những người có thành tích xuất sắc trong học tập những người có biểu hiện xuất sắc trong học tập đều là những người học với niềm đam mê, hứng thú. Niềm vui trong học tập sẽ giúp trẻ đạt kết quả trong quá trình học tập. Ngoài việc giúp trẻ tăng khả năng sáng tạo vượt bậc, niềm vui còn kích thích khả năng tiếp thu và ghi nhớ của trẻ. Tuy vậy, thực chất vẫn có không ít bậc phụ huynh muốn  con  mình rèn được sự nghiêm túc và khả năng tập trung từ nhỏ nên vô tình lại quên mất quyền lợi “được vui” của con mình trong khi học, và không ngừng thúc ép nên đôi khi tạo ra hiệu ứng đảo ngược. Một khi việc học trở thành gánh nặng với quá nhiều áp lực, trẻ sẽ không thể phát huy được hết khả năng của mình mà chỉ học để đối phó. Thay vào đó, tạo được niềm vui cho trẻ trong việc học sẽ giúp trẻ tự tin hơn về năng lực của mình vì bé cảm thấy mình được chủ động trong việc tiếp thu tri thức, từ đó đạt được những kết quả tốt đẹp.

Đến thế kỷ XXI, UNESCO khẳng định : “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình”. Ngày nay, việc học tập rất được xã hội đề cao. Thành công là một con đường dài cần hun đúc từ nhỏ mà điều quan trọng đó chính là theo đuổi trước đam mê. Tạo được niềm vui trong học tập cho trẻ, bố mẹ đã giúp con vượt qua 50% những khó khăn đầu đời.

Bài viết liên quan