Chúng ta rất muốn các bé có thói quen đọc sách nhưng dường như cách tạo áp lực và gượng ép các bé chỉ làm mất đi sự tò mò và yêu thích đọc sách của trẻ. Sau đây trường Pandakids gợi ý một số cách thông minh và hiệu quả để các em xây dựng được niềm yêu thích con chữ của mình.

  1. Ba mẹ và người lớn hãy là hình mẫu đọc sách

Trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 6 sẽ luôn bắt chước hành động và lời nói từ những người thân và người lớn mà bé tiếp xúc hằng ngày. Vì vậy, thay vì đưa ra những bắt buộc cho bé thì hãy trở thành một người yêu thích đọc sách để có thể là tấm gương cho bé nhé!

 

  1. Tạo dựng 1 “ngôi nhà đọc sách” cho bé

Nếu con bạn thích lâu đài vậy tại sao không dựng 1 chiếc lều nhỏ xung quanh là những ánh đèn đồ chơi ấm áp là một khu vực cực kì sáng tạo để trẻ dành nhiều thời gian đọc sách hơn. Vừa đọc sách vừa chơi và bé lại có thêm một nơi ấm áp cho mình.

Trường Pandakids gợi ý phụ huynh nên hỏi xem bé yêu thích những gì và xây dựng cùng bé. VÍ dụ như chủ đề bãi biển: hãy chuẩn bị khăn trên sàn, một chiếc ô bãi biển chống lại bức tường, một áp phích của đại dương và xô cát để chứa sách.

 

  1. Hãy để bé đọc sách và được thực tế bởi cuộc sống

Phụ huynh hãy tìm kiếm các hoạt động lấy cảm hứng từ cuốn sách để  mở rộng trải nghiệm. Nếu đứa bé 3 tuổi của bạn yêu ba chú heo con từ cuốn sách, hãy đưa bé đến gặp một số chú heo con. Hoặc bạn có thể dẫn bé xem những kịch được chuyển thể từ sách để bé có thể hào hứng với sự tưởng tượng của mình. Điều đó còn giúp bé tăng cường tư duy sáng tạo và nghệ thuật của mình.

  1. Tạo nên những cuộc đối thoại ngoài cuốn sách

Để việc đọc sách không nhàm chán, phụ huynh hãy tạo cho bé một thói quen, một cuộc dạo chơi đầu óc ngoài con chữ. Hãy hỏi bé những câu hỏi liên quan đến con yêu thích nhân vật nào nhất, chi tiết nào khiến con hài hước, con cảm động nhất chi tiết nào,… Điều đó sẽ khiến bé suy nghĩ và cảm thụ tác phẩm nhiều hơn. Và chính điều đó sẽ kích thích con trẻ việc yêu và mong muốn đọc sách.

  1. Tặng một cuốn sách như một món quà khích lệ

Hãy luôn lồng ghép khuyến khích những hành động tốt đẹp của bé bằng những cuốn sách. Như khi bé đạt điểm cao, bé ngoan ngoãn phụ giúp việc nhà, hãy gửi bé 1 món quà là sách. Để bé có 1 thư viện từ những cuốn sách được xây dựng bởi sự cố gắng từ bé.

 

Bài viết liên quan

Chia sẻ ý kiến