1. Rèn luyện thói quen không ngừng đọc sách và tò mò tìm hiểu Thế giới

Nhiều tài liệu khoa học đã chứng minh rằng việc dạy con đọc sách từ nhỏ có thể giúp phát triển trí tưởng tượng, tăng vốn từ vựng… cho trẻ. Sách và các nhân vật trong sách cũng góp phần hình thành nhân cách, định hướng nghề nghiệp, hướng trẻ đến nhiều điều tốt đẹp. Đọc sách còn giúp hình thành cho trẻ những kĩ năng tự học, tạo cho trẻ nền tảng vững chắc đi vào tương lai.

Đối với trẻ từ 1-2 tuổi, nên mua cho các bé những cuốn sách phản ánh những sự vật gần gũi như: căn phòng, đồ dùng sinh hoạt, con vật, đồ chơi, cây cối hoặc những hoạt động quen thuộc hằng ngày của trẻ và những người thân thiết phù hợp với trẻ ở lứa tuổi này.

Đối với trẻ từ 2-3 tuổi: nên chọn sách có nhiều tranh kết hợp với các dòng chữ có chú thích thật ngắn gọn, dễ hiểu, câu chữ có vần để trẻ dễ bắt chước. Những bức tranh có thể trừu tượng hơn một chút, những con vật cũng không nhất thiết phải giống con vật thật nhằm tăng trí tưởng tượng của bé.

  1. Giúp trẻ nâng cao khả năng quan sát, tập trung

Bàn tính của một đứa trẻ vốn dĩ rất hiếu kỳ, tò mò với những điều mới mẻ. Bạn có thể thấy trẻ ngồi rất ngoan trong khoảng 5-10 phút ngắm 1 chiếc ô tô đồ chơi chuyển động, 1 chú gà con, một con sâu di chuyển trên lá cây,… Hãy nắm bắt đặc điểm này để giúp bé luyện khả năng tập trung, nhất là ở những trẻ còn quá nhỏ (3-4 tuổi). Với trẻ lớn hơn, bạn cũng có thể biến những thứ bạn cần bé quan tâm chú ý thành những thứ gây tò mò.

Ví dụ: Bạn cầm vài trái táo ra và chơi trò “làm toán” với bé, chắc chắn bé sẽ thích thú “học bài” với dụng cụ học tập sinh động này hơn là dán mắt vào cuốn sách và con số.

  1. Giúp trẻ biết bảo vệ môi trường xung quanh

Trẻ cần được nhận thức được rằng Trái Đất là nơi chúng ta sinh sống và tồn tại vì thế cần có ý thức bảo vệ môi trường bằng các hành động không xã rác, chăm sóc cây,…

  1. Giúp trẻ biết yêu thương và giúp đỡ những người xung quanh

Trẻ em cần được biết rằng giúp đỡ, tốt bụng là đức tính cần có và hãy giúp trẻ biết rằng việc giúp đỡ là một niềm vui trong cuộc sống. Khi biết yêu thương sẽ trở thành người tốt và sẽ bé được người khác giúp đỡ lại khi có khó khăn.

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Chia sẻ ý kiến