Ngày nay, hình ảnh những đứa bé dán mắt vào màn hình điện thoại và máy tính bảng đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, sử dụng điệ thoại quá sớm có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển tâm sinh lý ở trẻ. Hãy cùng các trường mẫu giáo tốt quận 1 điểm qua những tác hại khi để trẻ sử dụng smartphone nhé!

Điện thoại làm tăng khoảng cách giữa cha mẹ và con cái

Một trong những tác hại của điện thoại đối với trẻ là làm tăng khoảng cách giữa cha mẹ và con cái. Ở giai đoạn từ 3 đến 5 tuổi, việc giao tiếp thường xuyên giữa cha mẹ và trẻ không chỉ để trẻ phát triển mà còn để xây dựng tình cảm giữa hai bên. Các trường mẫu giáo tốt quận 1 khuyến khích trẻ tương tác nhiều với cha mẹ thay vì sử dụng điện thoại và máy tính bảng. Việc sử dụng điện thoại quá nhiều sẽ khiến trẻ phụ thuộc vào thiết bị, vô tình tạo ra bức tường ngăn cách giữa cha mẹ với con cái.

trường mẫu giáo tốt quận 1 uy tín

Điện thoại gây nghiện đối với trẻ

Ngoài tác hại trên thì điện thoại còn làm trẻ dễ bị nghiện. Vô vàn hình ảnh, video, trò chơi dành cho trẻ em trên điện thoại sẽ thu hút, hấp dẫn trẻ. Nếu trẻ sử dụng điện thoại quá nhiều mà không có sự kiểm soát của người lớn thì trẻ sẽ dễ bị nghiện, khó có thể dứt bỏ được. Những người trưởng thành đôi khi còn bị nghiện điện thoại thì khó có thể tránh được chuyện trẻ mầm non không bị gây nghiện bởi điện thoại. Trường mẫu giáo tốt quận 1 cùng với phụ huynh phải quản lí nghiêm ngặt thời gian trẻ sử dụng điện thoại để bảo đảm trẻ không bị nghiện thiết bị này.

Xem thêm: Các trường mẫu giáo ở quận 1 dạy trẻ cách bảo vệ đôi mắt sáng

Điện thoại làm trẻ bướng bỉnh và dễ nóng giận hơn

Thầy cô tại các trường mẫu giáo tốt quận 1 nhận thấy dấu hiệu khi trẻ bị phụ thuộc vào điện thoại là trẻ sẽ coi điện thoại là báo vật, là người bạn của mình và không thể tách rời. Khi ai đó, bất kể là thầy cô hay bố mẹ lấy đi điện thoại, trẻ sẽ nóng giận, khó chịu, cáu gắt, la hét, khóc lóc đòi lại. Trẻ sẽ khó làm chủ cảm xúc của mình. Tiến sĩ Jenny Radesky ( giảng viên môn Phát triển – Hành vi Nhi khoa, ở đại học Boston) cho biết: “Nếu cha mẹ dùng điện thoại là một phương pháp để dụ dỗ, đánh lạc hướng trẻ, cơ thể trẻ sẽ phát triển thói quen thích nghi với phương pháp này. Từ đó, điện thoại trở nên gây nghiện và trẻ sẽ khóc lóc, ăn vạ nếu không được sử dụng điện thoại.”

trường mẫu giáo tốt quận 1 nổi tiếng

Điện thoại và máy tính bảng ảnh hưởng đến khả năng học tập của trẻ

Trước khi đi ngủ nếu trẻ sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng thì trẻ sẽ khó chìm vào giấc ngủ hơn. Điện thoại và máy tính bảng phát ra ánh sáng làm ức chế hormone melatonin . Đây là loại hormone giúp ngủ ngon hơn và giúp thức dậy tỉnh táo vào ngày hôm sau. Nếu sử dụng điện thoại và máy tính bảng trước khi đi ngủ trong thời gian dài thì sẽ làm thay đổi chu kì sinh học của trẻ. Các trường mẫu giáo tốt quận 1 gợi ý cha mẹ nên hạn chế cho trẻ sử dụng điện thoại trước giờ đi ngủ để giúp trẻ có giấc ngủ ngon hơn.

Điện thoại làm trẻ mất khả năng học hỏi

Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng điện thoại và máy tính bảng sẽ làm trẻ sao nhãng, khó tập trung học tập. Những trò chơi, video trên điện thoại làm hạn chế trí tượng tượng và sự sáng tạo ở trẻ. Theo tiến sĩ Jenny Radesk: “điện thoại ảnh hưởng lớn đến kỹ năng vận động và các giác quan của trẻ đây là những yếu tố quan trọng với việc tiếp thu và xử lí các kiến thức ở những môn học”.

Bài viết liên quan

Chia sẻ ý kiến