Ông bà ta có câu: “Dạy con từ thuở còn thơ”. Chúng ta cứ nghĩ đó chỉ đơn giản là một kinh nghiệm dạy con được truyền từ đời sang đời khác. Tuy nhiên, ít ai biết rằng lời khuyên này thật sự có cơ sở khoa học hẳn hoi. Rất nhiều các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra độ tuổi từ 0 đến 6 tuổi là khoảng thời gian mang tính chất quyết định của sự phát triển của não bộ. Các nhà khoa học ví von đây là “Thời điểm 1 vốn 4 lời” vì giai đoạn này không tốn quá nhiều công sức mà hiệu quả lại cao nếu bố mẹ biết cách kích thích phù hợp cho não, đặc biệt về khả năng toán học của bé.Tuy nhiên, nếu phải tiếp xúc với các khái niệm, những công thức khô khan quá sớm sẽ dễ làm bé cảm thấy chán nản, thậm chí là sợ học toán sau này. Vì vậy, các bố mẹ có thể giúp bé hứng thú với toán học thông qua các trò chơi cùng con số.

 

 1. Làm quen con số qua các bài hát vui tai:
  Một cách phổ biến giúp bé vui học cùng con số là những bài hát, bài vè về các con số. Ví dụ một số bài hát quen thuộc và dễ nhớ như: Đếm sao; Năm ngón tay ngoan; Tập đếm… Hoặc bố mẹ cũng có thể dạy bé đọc những bài vè vần điệu vui tai. Chẳng hạn như:

Mặt trời chỉ có 1
Mọc lên để làm ngày
Người có 2 bàn tay
Sinh ra mà làm việc
1 sau và 2 trước
Kìa, 3 bánh xích lô
Giấc ngủ cùng giấc mơ
4 chân giường nâng đỡ.
Lá cờ tươi màu đỏ
Nở 5 cánh sao vàng
Con xúc xắc lăn tăn
Vuông vuông đều 6 mặt.
Thứ hai đến chủ nhật
Tuần lễ có 7 ngày
Bác cua càng đến hay
8 chân bò ngang thế?
Các bạn ơi nhớ nhé
Sau 8 đến 9, 10
Lại đây học cho vui
Mặt trời chỉ có 1.

 

 1. Các món đồ chơi cũng là một lựa chọn thú vị:
  Ở độ tuổi mẫu giáo, bé sẽ rất thích thú khi được cầm nắm vào những món đồ vật có màu sắc sặc sỡ, hình dáng đáng yêu. Thế nên, nắm bắt được tâm lí này của trẻ, các bậc phu huynh có thể thiết kế các bộ trò chơi gắn với con số để giúp bé làm quen với những “người bạn” này. Một gợi ý cho bố mẹ là “những chiếc kẹp gỗ tinh nghịch”. Bố mẹ sẽ vẽ số lượng táo hay bất kỳ thứ gì có thể vẽ lên que tính và viết những con số tương ứng trên những chiếc kẹp giấy gỗ nhiều màu sắc. Sau đó, hướng dẫn bé kẹp những cái kẹp tương ứng vào đúng que tính có số lượng phù hợp. Chỉ với những vật liệu đơn giản nhưng chúng ta đã có được một món đồ chơi vừa vui vừa giúp bé học số, có phải rất đáng thử không nào? 
 2. Những con số có ở mọi nơi:
  Nếu không có thời gian hay điều kiện đầu tư cho các món chơi tự làm, bố mẹ cũng có thể cho bé làm quen với các con số thông qua những thứ gần gũi ngay tại nhà. Đầu tiên, bố mẹ nên đếm cho nghe để trẻ làm quen và bắt chước theo. Bạn có thể đếm cho trẻ nghe khi tiếp xúc với bất cứ đồ vật nào trong nhà, chẳng hạn như đếm số thành viên trong gia đình, đồ chơi, chén ăn cơm, ngón tay, ngón chân, hay đếm bậc cầu thang nhà mình khi dẫn bé leo, đếm số bước chân khi dẫn bé đi công viên,… .Bé sẽ ghi nhớ dễ dàng hơn nếu bố mẹ nói vừa đủ chậm, to, lặp đi lặp lại nhiều lần để bé kịp thời tiếp thu.
 3. Đừng chỉ đếm, hãy tư duy!
  Khi trẻ đã học đếm và nhận biết được các con số, bố mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia các trò chơi mang tính thử thách hơn. Chẳng hạn như bạn cho trẻ một dãy số từ 10 đến 20, rồi hỏi trẻ là số 15 lớn hơn những số nào, nhỏ hơn những số nào,… Ngoài ra, có một trò chơi mà các bậc phụ huynh nên dạy cho con mình là trò cắt bánh. Ví dụ bạn lấy một chiếc bánh bông lan, sau đó yêu cầu bé hãy cắt chiếc bánh cho 2 người ăn, 4 người ăn hay 8 người ăn,… Cách dạy này không chỉ giúp bé có thể nhìn trực quan mà còn tạo không khí vui vẻ vì bé nào cũng thích được làm chủ trò, chia quà cho người khác. 

Bố mẹ không nhất thiết chỉ dạy bé tập đếm hay phân biệt nhiều hơn, ít hơn mà còn có thể chỉ bé cách xem đồng hồ. Những con số trên đồng hồ cùng với sự chuyển động của kim giờ kim phút hứa hẹn sẽ tạo cho bé nhiều niềm vui khi vừa học vừa chơi. Hơn hết, dạy bé xem giờ còn là một cách giúp trẻ nhận thức sớm về giờ giấc, tạo cho bé thói quen đúng giờ sau này.

Không giống như một số môn khác, toán học với những con số, công thức khô khan khiến trẻ cảm thấy buồn tẻ. Tuy nhiên, nếu biết cách dạy, phụ huynh vẫn có thể giúp trẻ hứng thú và yêu thích những con số. Đó sẽ là một nền tảng vững chắc để giúp cho trẻ hình thành tư duy toán học sau này. Vậy thì, các bố mẹ còn chần chừ gì nữa? Hãy cùng con mình vui học những con số đáng yêu nào!

Xem thêm về các trò chơi vận động tại mẫu giáo quận 1 tại: http://pandakidsschool.vn/bai-viet-tin-tuc/kien-thuc/mot-so-tro-choi-van-dong-cho-tre-tai-truong-mam-non-tu-thuc-quan-1/

Bài viết liên quan