Nhiều bé ngày đầu tiên được dẫn đến trường khóc nức nỡ không chịu buông tay bố mẹ ra rồi đòi về, ngày hôm sau lại không chịu đi học khiến phụ huynh lo lắng. Tuy nhiên, trường mầm non khu vực quận 1 đã có những cách dưới đây để giúp bé hoà nhập sớm vào trường lớp.

Dành thời gian để cho bé làm quen

Trong những ngày đầu bé đến với trường mầm non quận 1 cô giáo khuyến khích bố mẹ ở lại khoảng 1-2 giờ chơi với con, khi bé đã quen với lớp, cô giáo, bạn bè thì bố mẹ có thể về sớm hơn. Tuỳ theo mỗi bé mà thời gian làm quen này có thể mau hoặc lâu có bé 1 tuần, có bé 2 tuần.
Đây là cách để tránh cho bé ị sốc về tâm lý khi thay đổi về môi trường sinh hoạt hằng ngày mà không có bố mẹ, tuyệt đối không được la mắng hay quát nạt trẻ.

hình trường mầm non khu vực quận 1

Tạo không gian phù hợp với trẻ nhỏ

Ngay khi được bố mẹ dẫn tới cổng trường bé đã có thể quan sát thấy những hình ảnh ngộ nghĩnh đầy màu sắc trẻ thơ. Bên trong sân trường có thiết bị đồ chơi như cầu trượt, xích đu, thú nhún, …, còn trong lớp học được treo những hình vẽ dễ thương, bàn ghế xinh xắn, nhiều món đồ chơi (búp bê, xe, trái banh…) để cho bé cảm nhận đây không gian dành cho mình và có nhiều điều thú vị.
Các trường mầm non quận 1 luôn cố gắng làm cho ngôi trường của mình thật sự là mái nhà ấm áp, vui vẻ dành cho các bé để con có thể hoà nhập trường lớp sớm.

Cô giáo yêu trẻ

Cô giáo phải có tình yêu thương trẻ, hiểu được tâm lý của trẻ, biết quản lý cảm xúc của mình là tiêu chí đầu tiên, quan trọng mà các trường mầm non khu vực quận 1 đặt ra khi tuyển chọn giáo viên vào. Cô giáo có tình yêu thương, tình cảm chân thành thì trẻ cảm nhận được rằng cô giáo chính là người mẹ thứ 2 quan tâm, bảo vệ mình ở trường và có thể yên tâm để rời xa vòng tay bố mẹ mỗi buổi sáng. Đôi lúc chỉ cần cử chỉ ôm ấp của cô cũng đủ để bé an tâm ở lại trường không đòi khóc.
Ngược lại, mếu cô giáo không đủ tình yêu thương thì với áp lực của công việc rất dễ dẫn đến bạo hành trẻ, khiến bé càng ngày càng sợ và khó thể hoà nhập với trường lớp.

Tập cho bé thói quen tự chăm sóc cá nhân

Ở trường mẫu giáo với hàng chục, hàng trăm bé thì cô giáo không thể nào theo sát từng bé đút cho con từng muỗng cơm hay rửa tay cho từng bé một cho nên bé vào trường các cô sẽ hướng dẫn con những cách tự chăm sóc bản thân như rửa tay với xà phòng, tự ăn cơm, tự đi vệ sinh, …khi đó các con không chỉ hoà nhập trường lớp tốt hơn mà còn rèn luyện được tính tự lập rất tốt.

ảnh trường mầm non khu vực quận 1

Lắng nghe chia sẻ của phụ huynh

Cô giáo ở các trường mầm non khu vực quận 1 thông qua cuộc gặp gỡ với phụ huynh lúc đưa, đón trẻ hay các buổi họp phụ huynh, tìm hiểu thêm về tính cách thói quen của từng bé, để hiểu các con hơn. Từ đó cô sẽ có những cách, phương pháp giảng dạy thích hợp để bé có thể gắn bó với thầy cô, bạn bè và mái trường.

Tạo mối liên hệ giữa trẻ và gia đình

Trường mầm non khu vực quận 1 tạo mối liên hệ giữa trẻ và gia đình để bé có thể yên tâm như cô giáo cho bé biết trường có điện thoại bàn và cô có thể giúp các con gọi về cho bố mẹ khi cần.
Hay cho bé mang một con vật bằng bông quen thuộc, một cái gối ôm nho nhỏ, một cái chăn nhỏ sẽ làm cho trẻ bớt cảm giác bị bỏ rơi, có cảm giác an toàn, vững lòng hơn khi xa cha mẹ.

Xem thêm: http://pandakidsschool.vn/bai-viet-tin-tuc/tin-tuc/truong-mau-giao-tot-quan-1-chia-se-tac-hai-khi-de-tre-su-dung-smartphone/

Bài viết liên quan

Chia sẻ ý kiến