Khác với người lớn chúng ta, trẻ em luôn có sự tò mò đối với thế giới xung quanh. Trong suy nghĩ của trẻ, thế giới xung quanh luôn ẩn chứa những điều kì thú đang chờ trẻ khám phá. Một trong những điều thu hút trẻ nhất là thế giới động vật muôn màu, muôn vẻ. Tìm cho bé một “người bạn” thú cưng cũng là lựa chọn hay để giúp bé tiếp xúc với thế giới động vật. Nhưng trong thời đại hiện nay, nhiều gia đình không có điều kiện để chăm sóc những chú thú cưng này. Vậy làm thế nào để trẻ vẫn có thể hiểu hơn về các con vật mà không cần đến vật nuôi? Dưới đây là một số gợi ý mà các bố mẹ có thể kham khảo.

  1. Âm nhạc về động vật:

Không có cách nào dễ dàng giúp bé ghi nhớ hay bằng dạy bé một bài hát với giai điệu bắt tai. Các mẹ có thể bắt đầu mỗi ngày mới của bé bằng một bài hát về một con vật nào đó. Đó có thể là những bài hát thiếu nhi đáng yêu mà vô cùng gần gũi như: Một con vịt; Con bướm vàng; Mèo con rửa mặt;… . Những bài hát này không chỉ giúp bé nhớ tên con vật mà còn gợi cho bé những đặc điểm đặc trưng cho từng loài vật khác nhau. Rất đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả phải không nào?

  1. Trò chơi đóng giả con vật:

Sau khi bé đã biết được một số lượng kha khá tên các con vật, bố mẹ hãy cùng bé chơi một trò chơi mang tính “thách thức” hơn một tí. Bố mẹ có thể giả tiếng những con vật mà bé biết và đố bé đoán xem đó là con gì. Đừng để chỉ mình bé đoán vì bé có thể sẽ thấy nhàm chán. Bạn có thể đổi vai trò với bé! Bé sẽ bắt chước tiếng kêu hoặc là dáng đi của con vật và bạn sẽ là người đoán. Có như vậy sự hào hứng của bé mới kéo dài được lâu.

đóng giả con vật

  1. Nhìn hình đoán thú:

Ngoài việc kích thích trẻ bằng các bài hát hay tiếng kêu của các con vật, bố mẹ cũng nên dùng những hình ảnh bắt mắt để giúp bé nhớ tên các con vật. Một gợi ý cho bố mẹ là trò chơi nhìn hình đoán thú. Những gì bố mẹ cần chuẩn bị là những tấm bìa cứng, 1 mặt in đen, 1 mặt in hình con vật. Hãy cho bé nhìn những “cái bóng” và trả lời tên con vật. Chắc chắn bé sẽ rất tò mò và hứng thú với trò chơi này! Bạn cũng có thể thêm phần hấp dẫn cho trò chơi bằng những phần thưởng nho nhỏ, như là viên kẹo dẻo màu sắc có hình dạng những con thú chẳng hạn.

mặt nạ thú

  1. Hãy cùng trẻ sáng tạo:

Khả năng sáng tạo của các bé có thể xem là vô hạn. Vậy thì tại sao chúng ta không tận dụng khả năng này để giúp bé làm quen với các bạn thú nhỉ? Những ngày cuối tuần rãnh rỗi, thay vì ngồi xem các chương trình tivi quen thuộc, bố mẹ và bé hãy thử ngồi lại cùng nhau vẽ ra những con vật đáng yêu. Nếu bố mẹ không đủ hoa tay để vẽ thì vẫn có những lựa chọn khác như là tô màu, tô tượng hoặc nặn đất sét, xếp origami. Các hoạt động sáng tạo nghệ thuật như thế này không chỉ giúp bé biết về những con vật mà còn giúp bé bước đầu hình thành tư duy về tỉ lệ, kích thước. Một công đôi việc, tại sao không?

  1. Hòa mình với thế giới tự nhiên:

hóa mình tg

Một đặc tính của trẻ nhỏ là các bé dễ chán những hoạt động lặp đi lặp lại nhiều lần. Vậy nên, khi nhận thấy bé không còn hứng thú với các trò chơi trên các bạn nên nghĩ đến việc đưa bé ra ngoài và cho bé gặp gỡ “những người bạn” mà bấy lâu nay bé vẫn chưa có dịp thấy tận mắt, sờ tận tay. Bố mẹ có thể dẵn bé đến các công viên bảo tồn. Ngoài ra, thảo cầm viên sẽ là nơi lí tưởng để các bố mẹ giúp bé biết thêm nhiều về thế giới động vật tự nhiên mà không phải đi xa. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, khi đưa bé đến nơi này, bạn nên giải thích cho bé rõ ràng về việc nuôi nhốt các con thú. Hãy đảm bảo rằng bé hiểu tuy việc nuôi nhốt này là một trong những cách giúp bảo vệ những em thú, nhưng điều đó sẽ làm các em thú không thoải mái. Đừng chỉ dạy trẻ tên những con vật mà chúng ta cũng cần giáo dục trẻ về tình yêu động vật nữa, bố mẹ nhé!

Bài viết liên quan

Thơ hay cho bé: Yêu mẹ

Thơ hay cho bé: Yêu mẹ

Bài thơ “Yêu Mẹ” với những vần điệu dễ thương, dễ học chắc hẳn sẽ khiến các bé thích thú học theo. Đọc thơ, tiếp xúc với ngôn ngữ sớm giúp phát...

Đăng