Cha mẹ luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, đặc biệt là trẻ dưới 6 tuổi. Có thể nói, gia đình chính là ngôi trường đầu tiên của trẻ. Khi đi học ở các trường mẫu giáo tốt quận 1, trẻ có thể học được những bài học vỡ lòng, định hình được tính cách, tìm tòi về thế giới xung quanh nhưng không vì thế, mà vai trò của cha mẹ trong việc giáo dục con cái lại giảm xuống.

Vì sao cha mẹ có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ?

Gia đình chính là cái nôi nuôi dưỡng tính cách đầu tiên của trẻ. Dấu ấn văn hóa của gia đình sẽ in đậm trong nhân cách của trẻ trong suốt cuộc đời. Trẻ học theo một cách vô thức các nói chuyện, cách xưng hô, cách thể hiện tình cảm của những thành viên trong gia đình với nhau. Chính vì vậy, gia đình, đặc biệt là cha mẹ chính là người thầy, người cô đầu tiên dạy trẻ và từng bước rèn luyện cho trẻ nhân cách thông qua chính hành động của bản thân mình. Không phải tự nhiên mà những đứa trẻ được sinh ra trong một gia đình hạnh phúc, bố mẹ hòa thuận sẽ có tính cách khác với những đứa trẻ trưởng thành trong một gia đình đổ vỡ.

vai trò cha mẹ đối với con cái

>>> Xem thêm về kinh nghiệm chọn trường cho con tại: http://pandakidsschool.vn/bai-viet-tin-tuc/kien-thuc/chia-se-kinh-nghiem-de-chon-truong-mam-non-tot-o-quan-1/

Cha mẹ không thể đẩy hoàn toàn trách nhiệm giáo dục con cái cho các thầy cô ở trường mẫu giáo tốt quận 1. Ngay từ bước đầu, cha mẹ phải tạo cho con cái một môi trường đặc biệt mang tên mái ấm gia đình. Mái ấm gia đình phải khiến trẻ cảm thấy được yêu thương, chăm sóc.

Không dừng lại ở đó, môi trường tại gia đình cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ rất nhiều. Đồ vật xung quanh trẻ từ màu sắc, kích thước,… đều kích thích sự tò mò của trẻ, giúp trẻ từng bước hòa nhập với thế giới lạ lẫm. Đây cũng là một tiền đề quan trọng để trẻ phát triển toàn diện.

Cha mẹ cần làm gì để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện?

Muốn làm tốt vai trò của mình, trước tiên cha mẹ cần chăm lo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc và phát triển bền vững. Các bậc làm cha, làm mẹ, người lớn trong gia đình phải là tấm gương cho con trẻ từ những lời nói và hành động nhỏ nhất, phải biết yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau.

vai trò cha me với con cái tại trường mẫu giáo tốt quận 1

Cha mẹ cần hiểu được tâm sinh lý của trẻ để có phương pháp nuôi dưỡng và giáo dục trẻ phù hợp nhất. Không được quên những lời động viên khích lệ khi trẻ làm tốt nhưng cũng không quên những lời nhắc nhở, phê bình khi trẻ làm sai.

Gia đình chính là mảnh đất ươm trồng nhân cách của trẻ, vì vậy, cha mẹ cần chủ động phối hợp cùng các thầy cô giáo của trường mẫu giáo tốt quận 1 để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện nhất. Sự đồng nhất trong cách giáo dục con trẻ chính là điều quan trọng giúp trẻ dễ dàng học hỏi và tìm tòi thế giới xung quanh hơn. Cha mẹ, thầy cô chính là những tấm gương để trẻ học theo, vì vậy, cả hai đều có ảnh hưởng lớn đến trẻ sau này.

Bài viết liên quan

Chia sẻ ý kiến