Việc đọc sách có ảnh hưởng quan trọng đến khả năng học tập và thúc đẩy trẻ phát triển toàn diện về tri thức và nhân cách. Nhiều nghiên cứu đã tìm ra một sự thật đáng ngạc nhiên rằng: những đứa trẻ thường xuyên đọc sách (hoặc thường xuyên được cha mẹ đọc sách cho nghe) thường có vốn từ vựng lớn hơn, có khả năng tập trung hơn và giải quyết vấn đề tốt hơn những đứa trẻ khác.

Đối với trẻ mầm non, hiện nay có hai loại sách phổ biến mà nhiều phụ huynh hay sử dụng để đọc cho bé nghe trước giờ đi ngủ: một là sách tranh nhiều chủ đề và hai là kiểu sách nhiều chương. Chuyên mục “Vui cùng bé” hôm nay sẽ giới thiệu những cuốn sách hay mẹ có thể đọc cho bé trước giờ đi ngủ:

1. Dế mèn phiêu lưu ký (Tô Hoài)

Nếu con bạn là một đứa trẻ hiếu động và thích khám phá thì câu chuyện về chuyến phiêu lưu của chú dế mèn can đảm này sẽ dạy bé về tình bạn, lòng vị tha và cách ứng xử trong một số trường hợp cụ thể.

5 cuon sach 1

Vì đây là một câu chuyện dài, các mẹ chỉ nên đọc cho bé nghe theo từng chương. Nếu thấy bé có dấu hiệu buồn ngủ quá có thể cắt chương ra và kể cho bé nghe vào đêm kế tiếp.

2. Gấu Pooh xinh xắn (A.A.Milne)

Gấu Pooh xinh xắn là tập hợp các câu chuyện về tình bạn mà tác giả sáng tạo ra để dành tặng cho đứa con trai yêu dấu của mình. Tất cả nhân vật trong truyện (Gấu Pooh, Lừa xám Eeyore, Lợn con, Cú, Thỏ, gia đình Kanguru) thực sự đã trở thành những đứa trẻ thực sự như trong thế giới con người.

5 cuon sach 2

Tập truyện được chia thành 10 chương, mỗi chương là một câu chuyện ngắn về tình bạn của Gấu Pooh với những người bạn trong khu rừng. Chắc chắn không chỉ bé, mà cả bạn cũng sẽ mỉm cười trước cách dẫn dắt đáng yêu của câu chuyện:  “Ngày xửa ngày xưa, cách đây lâu lắm rồi, khoảng thứ Sáu tuần trước…”

3. Gió qua rặng liễu (bản giản lược của Inga Moore)

Gió Qua Rặng Liễu bao gồm những yếu tố của các thể loại như: thần thoại, phiêu lưu, tình bạn…  Bằng ngôn ngữ tươi sáng, sôi nổi, câu chuyện là một bài thơ sống động,  một chuyến du hành đầy niềm vui của những người bạn.

5 cuon sach 3

Ngôn ngữ, nhân vật và niềm vui thuần túy trong Gió qua rặng liễu là một cuốn sách sẽ gợi cảm hứng cho những đứa trẻ biết đọc, biết viết, biết trân trọng tình bạn, biết yêu thiên nhiên và muốn khám phá nhiều điều hơn nữa.

4. Ông già Khottabych của David Lucas

Ông già Khottabych là một tác phẩm nổi tiếng của nhà vǎn Nga Xô Viết L.I. Lagin. Ông già Khottabych là một vị thần trong truyện cổ Nghìn lẻ một đêm, bị nhốt trong một cái bình gốm phủ rêu đã yểm bùa hàng  nghìn năm dưới đáy sông Moskva. Ông được Volka, một đội viên thiếu niên 12 tuổi mò lên và giải thoát.

5 cuon sach 4

Đây là câu chuyện kể vui nhộn về những cuộc phiêu lưu của một ông thần từ xứ sở cổ tích lạc vào cuộc sống của một thành phố hiện đại; về tình bạn giữa ông già có phép thuật với cậu bé Volka mà ông không thể làm vừa lòng bằng phép thuật của mình. Câu chuyện sẽ cho bé những nhận định mới về niềm vui, và hơn cả, là khả năng.

5. Nàng công chúa và hạt đậu (phiên bản hình ảnh của Polly Borland)

5 cuon sach 5

Thế nào là một nàng công chúa hoàn mỹ không? Là một cô gái vô cùng xinh đẹp? Cực kỳ thông minh? Hay là cô gái đảm đang nhất? Làm cách nào để tìm được một nàng công chúa hoàn mỹ? Câu chuyện đậm tính chất cổ tích này là cách tuyệt vời để phụ huynh dạy các bé về cách nhìn nhận một con người.

>>> Xem thêm về Bí quyết giúp trẻ ăn ngon tại các trường mầm non quận 1 tại: http://pandakidsschool.vn/bai-viet-tin-tuc/kien-thuc/bi-quyet-giup-tre-an-ngon-tai-cac-truong-mam-non-quan-1/

Bài viết liên quan