Ba món chay ngon cho bé và dễ làm cho mẹ khéo tay

Nhiều bà mẹ cảm thấy việc ăn chay không phù hợp cho bé con nhà mình vì lo sợ các món chay không đủ chất dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của con. Tuy nhiên, quan niệm này không hoàn toàn đúng. Tuy các món chay không thể đa dạng như các món mặn nhưng nếu biết cách chế biến các món chay vẫn có thể trở nên hấp dẫn và ngon miệng vô cùng! Chúng ta hãy cùng kham khảo một số món chay dễ làm cho bé con để vào bếp những ngày bé cảm thấy chán ăn thịt cá nhé!

 Món chay thứ nhất: Chả đỗ/đậu xanh

Nguyên liệu

  • 150g đậu xanh bỏ vỏ
  • Dầu ăn, gia vị
  • Xốt mayonnaise chaymón chay ngon dễ làm

Công thức làm chả đỗ xanh ngon tuyệt :

Bước 1 : Đậu xanh bạn đem cho vào nước ấm đem ngâm cho nở qua đêm hoặc khoảng 5h là được

– Sau đó Đem rửa sạch, để ráo.

Bước 2 : Cho đậu xanh cùng với một chút vào máy xay sinh tố đem xay nhuyễn. Bạn chỉ cho ít nước thôi để việc xay đậu dễ dàng hơn và đừng cho nhiều quá vì sẽ làm cho bột đậu bị nhão như vậy món ăn sẽ kém ngon.

Bước 3 : CHo phần đậu đã được xay vào bát, sau đó đem trộn thêm một chút gia vị đem đảo đều, sử dụng màng bọc thực phẩm lại. Sau đó đem để vào trong tủ lạnh cho bột se hơn khoảng 15 phút.

Bước 4 : Đem đun dầu sôi, dùng thìa đem thả từng viên nhỏ đậu xanh vào, đem chiên vàng.

Bước 5 : Khi mà chả đỗ đã vàng, bạn đem lật mặt chiên tiếp.

– Vớt ra để vào rổ thấm dầu. Món chay ăn nóng kèm với xốt mayonnaise chay.

Món chay thứ hai: Đậu hủ xốt tứ xuyên

Nguyên liệu:

  • 400gr đậu phụ
  • 50gr nấm hương khô
  • Nước muối loãng
  • 1 củ hành khô, 2 tép tỏi / không ăn hành tỏi thì thay bằng boaro, ngò), 1 củ gừng nhỏ
  • Gia vị sốt: 1 thìa nước tương, 20ml nước, 1 thìa sa tế chay, 1 thìa đường, 1 thìa muối
  • Dầu ăn

món chay ngon dễ làm

Cách làm đậu phụt xốt tứ xuyên ngon đơn giản :

Bước 1 : Cắt đậu phụ thành những miếng hình vuông dài 3x3cm. Sau đó bạn đem cho đậu phụ vào nước muỗi đem ngâm trong vòng 15 phút rồi sau đó bạn đem vớt ra để cho ráo nước.

– Ngâm nấm hương trong nước nóng để khoảng nửa tiếng. Sau đó bạn đem vớt ra rửa sạch rồi  đem thái mỏng, còn phần nước ngâm bạn để riêng để cho vào nấu

–  Hành khô tỏi bóc vỏ đem băm nhỏ. Gừng đem thái mỏng.

– Pha nước sốt gồm : 1 thìa nước tương, 20ml nước, 1 thìa sa tế chay, 1 thìa đường và 1 thìa muỗi.

Bước 2:

– Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, lấy hành khô, tỏi và gừng cho vào xào cho đến khi dậy mùi thơm.

– Cho nấm hương vào xào tiếp cho đến khi nấm chín mềm.

– Đổ nước sốt đã pha và nước ngâm nấm hương vào chảo. Chờ đến khi nước sốt bắt đầu sôi lăn tăn thì cho đậu vào, đun lửa nhỏ khoảng 5 phút thì bắc ra.

– Tiếp tục làm theo hướng dẫn bạn đem bắc chảo lên trên bếp, cho dầu ăn vào, lấy hành khô, tỏi và gừng cho vào đem xào  cho đến khi dậy mùi thơm

–  Bạn cho nấm hương vào đem xào tiếp cho đến khi nấm chín mềm thì thôi.

–  Đổ nước sốt đã pha và nước ngâm nấm hương vào chảo. Sau đó bạn chờ cho đến khi nước sốt bắt đầu sôi lăn tăn thì bạn hãy đem cho đậu vào, đem đun nhỏ khoảng 5 phút thì sau đó đem bắc ra.

Bước 3:

– Đổ ra bát và món đậu phụ sốt nấm chay thơm ngon đậm đà đã hoàn thành rồi.

Món chay thứ ba: Ragu chay

Nguyên liệu :

  • 2 củ khoai tây
  • 1 củ cà-rốt
  • 2 miếng đậu hũ chiên vàng
  • 200g mít non luộc chín
  • 100ml sữa tươi
  • 100ml nước cốt dừa ( dùng loại đóng hộp cũng được nhé )
  • 150g nấm rơm
  • 1 muỗng cà-phê bột ớt
  • 2 muỗng súp bột ragu
  • 20g hành boa rô
  • Muối, đường, hạt nêm chay, dầu ăn

món chay ngon dễ làm

Cách làm ra ngu chay ngon tuyệt :

Bước 1 : Đầu tiên bạn đem sơ chế nguyên liệu làm ragu chay :

– Khoai tây cà rốt bạn đem rửa sạch sau đó đem gọt sạch vỏ đi.

– Đem cắt khoai tây làm tư và cà rốt thành những khúc vừa ăn nhé

– Đậu hũ mua về vùng với mít non bạn đem cắt miếng vuông khoảng 2cm.

– Bắt chảo len trên bếp cho dùng ăn vào đem đun nong lên sau đó đem cho đậu hũ  và đem chiên sơ cho vàng đều hai mặt.

– Hành boa – rô đem rửa sạch sau đó đem cắt nhuyễn

Bước 2 :  Bắc nồi cỡ vừa lên trên bếp đem đun nóng. Sau đó bạn đem cho 2 muỗng súp dầu ăn vào khi mà dầu ăn nóng thì bạn đem cho hành củ vào đem băm nhuyễn vào đem xào thêm lên. Sau đó bạn đem cho lần lượt khoai tây cùng với cà rorot vào đem xào chung, sau đó bạn nêm vào một ít muối và hạt nêm nhé

Bước 3 : Đem cho khoảng 3 chén nước lọc cùng với sữa tươi vào nồi. Sau đó dem đun cho hỗn hợp khoai gần chín thì bạn đem cho tiếp đậu hũ và mít luộc vào đem nấu vừa chín.Thì bạn đem dưới phần nước cốt dừa và đem cho bột ragu vào cùng với 1/2 muỗng cafe hạt nêm, ít đường sau đó bạn đem nấu sôi rồi đem tắt bếp đi. Cuối cùng bạn đem múc ragu chay ra tô, trang trí ngò rí, tiêu. SỬ dụng với nóng với bánh mì hoặc cơm trắng đều rất ngon đó nhé

Bài viết liên quan

Chia sẻ ý kiến