Tết là dịp để mọi người quây quần bên nhau, cùng ăn những bữa cơm thân mật và dành cho nhau những lời chúc tốt lành nhất. Nếu bạn có con nhỏ, bé sẽ mang đến rất nhiều niềm vui cho cả nhà với những lời chúc xuân ngây ngô nhưng giàu tình cảm. Nhân dịp những ngày đầu năm mới, cha mẹ có thể dạy bé nói những lời chúc Tết tốt đẹp , đồng thời giúp bé thêm dạn dĩ và tự tin.

nhung dieu chua biet ve tet co truyen viet nam

Cha mẹ có thể dạy bé chúc xuân với những bước đơn giản sau:

Bước 1: Dạy bé về ý nghĩa ngày Tết

Thông qua những câu chuyện cổ tích và những tục lệ ngày Tết, bạn có thể dạy bé về ý nghĩa ngày Tết. Ví dụ, bạn có thể dạy bé lòng kính nhớ ông bà tổ tiên qua tục cúng Giao Thừa, dạy bé về tình cảm gia đình khi mọi người nhộn nhịp về nhà đón Tết… Khi hiểu được ý nghĩa thực sự của ngày lễ truyền thống, nhựng lời chúc của bé sẽ càng thêm chân thành và ý nghĩa.

Bước 2: Dạy bé chúc Tết theo độ tuổi

Bạn hãy dạy bé tùy vào độ tuổi người nhận mà có lời chúc thích hợp. Với ông bà và những người lớn tuổi, bé hãy chúc “mạnh khỏe dồi dào, sống lâu trăm tuổi”; với người lớn thì chúc “làm ăn phát tài, may mắn cả năm”… Nếu có thể, bạn hãy “sáng tác” một bài thơ chúc Tết thật vui vẻ để bé học thuộc. Ắt hẳn những người nhận lời chúc sẽ vô cùng thích thú đấy!

be-van-khanh

Bước 3: Dạy bé cảm ơn khi nhận lời chúc/lì xì

Lễ phép sau khi nhận lì xì là một việc làm vô cùng quan trọng. Bạn hãy dạy bé khi được chúc thì phải cám ơn với thái độ vui mừng. Còn lì xì, bé cần phải nhận bằng hai tay với thái độ trân trọng, không mở phong bao ngay trước mặt người lì xì và không quan tâm đến số tiền được nhận. Bạn hãy giảng cho bé hiểu rằng phong bao lì xì là lộc xuân để trừ tai họa và mang may mắn đến cho trẻ nhỏ, chứ không nặng về giá trị vật chất.

Ngày đầu Xuân, ai cũng cười vui, nói lời hay ý đẹp và hướng rất nhiều yêu thương về phía các bé – những mầm non cho tương lai. Những cô bé cậu bé ăn mặc gọn gàng, lễ phép và nói những lời chúc ý nghĩa sẽ mang sự ấm áp đến cho tất cả mọi người, đặc biệt là ông bà và những người lớn tuổi.

Bài viết liên quan