Giữ bé năng động, hoạt bát trong suốt chuyến đi chơi xa là một thách thức với các bậc phụ huynh. Đặc biệt, trẻ thường dễ chán nản và mệt mỏi khi đi tàu xe, máy bay. Những trò chơi dưới đây được thiết kế riêng cho trẻ nhỏ, giúp bé luôn vui tươi suốt kì nghỉ, đồng thời học thêm được nhiều kiến thức bổ ích.

tro choi cho tre em 1

Những trò chơi này có thể được chơi trên xe, trên máy bay hay thậm chí là ở trạm chờ, phòng đợi sân bay. Một vài trò chơi đòi hỏi phải lên kế hoạch trước và chuẩn bị dụng cụ đơn giản. Một số khác thì chỉ cần thời điểm phù hợp.

Trò chơi trong xe

Tìm đồ vật: Đưa cho trẻ một danh sách các thứ cần tìm trên đường. Ai tìm ra nhiều nhất trong một thời gian xác định sẽ là người giành chiến thắng. Ví dụ: những cửa tiệm bắt đầu bằng chữ P, những con vật đi bằng 4 chân, những chiếc xe màu đỏ trên đường….

Nghe sách nói: Chọn một cuốn sách mà cả gia đình bạn cùng yêu thích rồi cùng nghe nó trên đoạn đường di chuyển. Dừng câu chuyện để thảo luận về những đoạn mọi người thích, những bài học giá trị nếu cần.

Tìm số: Những con số ở tất cả mọi nơi xung quanh chúng ta. Hãy cổ vũ trẻ chơi trò “tìm số” trên các bảng hiệu, bảng tín hiệu chỉ đường và viết vào một tờ giấy con số đó cùng địa điểm mà trẻ thấy nó. Đưa ra một khoảng thời gian cụ thể. Khi hết thời gian, bé nào có số lớn nhất sẽ là người chiến thắng.

Hát cùng nhau: Thay vì mỗi thành viên trong gia đình đeo tai nghe với những bài hát yêu thích khác nhau, hãy làm một CD bao gồm những bài hát yêu thích của tất cả mọi người.  Thêm vào cả những bài hát liên quan đến điểm đến của gia đình bạn nữa. Cùng hát, cùng trò chuyện về ý nghĩa lời bài hát.

Trò chơi tại nhà chờ, phòng đợi sân bay

Làm một cuốn “Nhật kí hành trình”: Lịch trình du lịch, những quyển brochure giới thiệu danh lam thắng cảnh và bất cứ thứ gì bạn có thể kẹp vào một quyển sổ nhỏ đều có thể dùng làm “Nhật kí hành trình”.  Trong suốt thời gian chờ, trẻ có thể cắt dán và viết bất cứ thứ gì mình thích lên quyển sổ để làm kỉ niệm.

Dạy cho bé về bản đồ: Trong suốt chuyến đi, hãy cho bé cơ hội để đọc và hiểu bản đồ bất cứ khi nào có thể. Bkhách sạn đến hồ bơi, đến nhà hàng và tiệm bánh ngọt nổi tiếng. Bạn cũng có thể khuyến khích trẻ làm một bản đồ cho riêng mình trong chuyến đi. Nhiều bé rất thích thú với các hoạt động sáng tạo như thế này.

Khám phá một quyển sách mới: Các cha mẹ có thể mang theo một quyển sách tranh để bé đọc khi rảnh rỗi. Ví dụ nếu gia đình bạn đi biển, hãy mang theo sách về đại dương, các sinh vật biển, cát vàng và những hàng dừa cao vút. Nếu bé không muốn đọc sách, bạn cũng có thể cho bé xem các bộ phim về nơi bạn định đến, sau đó cùng bé trò chuyện trong lúc đợi ở nhà chờ, sân bay.

Chơi với vỏ sò: Khi ở bãi biển, hãy thu thập càng nhiều vỏ sò càng tốt. Nếu con bạn còn nhỏ, ưu tiên chọn những vỏ hơi lớn và không có góc nhọn. Đặt tất cả chúng trong một cái xô nhỏ và chơi đoán số lượng, màu sắc các vỏ sò này. Xem ai dự đoán được kết quả chính xác hơn, sau đó thi sắp xếp các vỏ sò thành các loại khác nhau theo kích thước, hình dạng và màu sắc.

tro choi cho tre em 2

Làm thành các bản tin: Quay một đoạn video của bé, khuyến khích trẻ đóng vai phóng viên tin tức và nói với khán giả về điểm đến của gia đình bạn.

Đổi tiền: Nếu gia đình bạn đang đi du lịch đến một đất nước khác, hãy để con giúp bạn tìm ra những giá cả mỗi thứ mà bạn mua và thử chuyển số tiền đó qua đồng nội tệ và ngược lại.

 

Bài viết liên quan