Hiện tượng trẻ chậm nói trong những năm gần đây không ngừng tăng cao do bố mẹ quá bận rộn với công việc mà dành thời gian cho con ít đi. Theo kinh nghiệm của các trường mầm non uy tín quận 1, để trẻ nhanh biết nói cần áp dụng những phương pháp sau.

Tiếp chuyện bé

thường xuyên tiếp chuyện với bé

Các trẻ có khả năng hóng chuyện rất sớm. Tuy chưa biết nói nhưng khả năng quan sát của bé là rất nhạy. Trước những tiếng “o oe ” của bé, bạn hãy đáp lại và giao tiếp với bé, nói chuyện thật nhiều với bé, như thế là bạn và trẻ đã giao tiếp với nhau. Chính những lúc như thế này, bé sẽ chăm chú lắng nghe và nhại theo những âm thanh từ người lớn và sẽ nhanh biết nói hơn.

Các thầy cô ở các trường mầm non uy tín quận 1 đều phải trải qua những buổi tập huấn chuyên môn về trò chuyện với trẻ để có thể giao tiếp với trẻ ở bất cứ độ tuổi nào, dù đã hoặc chưa biết nói.

Trả lời tiếng khóc của bé

Vì chưa có được kho từ vựng và chưa biết sử dụng ngôn ngữ nên các bé sẽ sử dụng công cụ duy nhất là tiếng khóc để nói chuyện, giao tiếp với bạn. Vì vậy, bạn đừng bao giờ hờ hững với tiếng khóc đó  mà hãy đáp lại bằng những câu hỏi thăm, những lời âu yếm, hỏi thăm. Hãy đọc, phân tích và trả lời tiếng khóc của trẻ để trẻ biết mình được lắng nghe, trò chuyện.

Tiếp chuyện bằng ngôn ngữ người lớn

nói chuyện với trẻ

Thông thường trong những ngày đầu tập nói, trẻ thường có xu hướng nói ngọng, nói đớt và những người lớn xung quanh lại nhại lại, bắt chước nói chuyện với bé như những gì bé nói ra làm bé quen với những câu từ đó, trở thành tật, khiến bé không thể nói chuẩn và rất khó sửa về sau này. Chính vì vậy, tại các trường mầm non uy tín quận 1, các thầy cô phải uốn nắn ngay lập tức khi thấy bé phát âm sai.

>>> Xem thêm về cách giúp trẻ làm quen với tiếng Anh tại: http://pandakidsschool.vn/bai-viet-tin-tuc/kien-thuc/cach-giup-tre-lam-quen-voi-tieng-anh-tai-truong-mam-non-tot-o-quan-1/

Nói với bé kèm hành động

Ban đầu thông thường bé sẽ chẳng hiểu bạn nói gì nhưng bé sẽ dần cập nhật và rút kinh nghiệm với những câu nói đi kèm hành động của bạn. Dần dần bé sẽ có phản xạ rất tốt với những câu nói quen thuộc và hiểu được bạn sẽ làm gì tương ứng với những câu nói ấy. Chẳng hạn, khi bạn đưa bình sữa cho con, hãy nói “con yêu của mẹ uống sữa nào”, khi cắt móng tay cho con, bạn hãy nói “để mẹ cắt móng tay cho con nhé”…

Đọc cho bé nghe

Tiến sĩ Amada J. Moreno, một chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu học tập của trẻ tại Đại học Denver đã từng nhận định rằng “Chạm và cảm nhận về sách là điều tuyệt vời với bé 6 tháng tuổi trở xuống, khi các giác quan là một công cụ chính. Những quyển sách hình không có chữ sẽ là thứ bạn có thể thả sức sáng tạo nên câu chuyện của chính mình”. Thật vậy, đọc sách, kể chuyện cho con nghe trong những năm tháng đầu đời sẽ truyền cảm hứng, giúp bé tiếp xúc, làm quen với những vốn từ phong phú. Thông qua những hình ảnh có trong sách, bạn có thể thỏa sức sáng tạo, kể cho bé nghe theo cách của mình mà không cần phải đọc lại nguyên văn trong sách. Tuy nhiên, nên chú ý đọc to rõ, chính xác câu từ để bé tiếp cận chính xác và không bị lệch lạc về ngôn ngữ.

Hát cho trẻ nghe và dạy trẻ hát

trẻ học hát tại trường mầm non uy tín quận 1

Các giai điệu trong bài hát thường dễ đi vào nhận thức của trẻ hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, các thầy cô tại trường mầm non uy tín quận 1 thường xuyên hát và dạy trẻ hát theo những bài hát với những ngôn từ dễ hiểu, trong sáng, vui nhộn. Chính điều này giúp vốn từ của trẻ thêm đa dạng và kích thích trẻ nhanh biết nói và nói tốt hơn bao giờ hết.

Cho bé gặp gỡ nhiều người

Việc cho bé tiếp xung với môi trường mới, có nhiều người, đặc biệt là các bạn đồng trang lứa sẽ giúp trẻ nhanh biết nói hơn rất nhiều. Chính môi trường như vậy kích thích sự tò mò, tăng sự hứng thú cho trẻ. Điều này lý giải vì sao trẻ được đi học tại các trường mầm non uy tín quận 1 sẽ thường có xu hướng nhanh biết nói hơn khi ở nhà với bố mẹ.

Bài viết liên quan

Chia sẻ ý kiến