Âm nhạc với nhịp điệu, ca từ trong sáng, hồn nhiên luôn tạo được sức hút đối với các bé và giúp các con phát triển thẩm mĩ, trí tưởng tượng, cũng như năng khiếu. Tại các trường mẫu giáo ở quận 1 vai trò của âm nhạc luôn được coi trọng.

Âm nhạc giúp tạo không khí hào hứng khi bé đến trường

Mỗi sáng các trường mẫu giáo ở quận 1 sẽ mở những bài hát thiếu nhi vui nhộn chào đón các con đến với trường, tạo tâm trạng hào hứng để trẻ thoải mái rời xa vòng tay bố mẹ bước vào lớp học, có khởi đầu ngày mới thật nhiều niềm vui và tràn đầy năng lượng.

Tạo không khí cho hoạt động ngoài trời

Trong giờ sinh hoạt, vui chơi ngoài trời như cho bé tưới cây, dọn dẹp sân trường thì cô sẽ bật những bài hát liên quan như “Em yêu trường em” hay “Em yêu cây xanh”, …cho các bé nghe. Những giai điệu của âm nhạc không chỉ làm cho các bé hứng thú tham gia hoạt động mà lời bài hát còn giúp giáo dục trẻ những điều tốt đẹp, hình thành tình yêu thiên nhiên, gắn bó với ngôi trường.

âm nhạc tại trường mẫu giáo ở quận 1

Âm nhạc giúp bé tập trung khi tham gia trò chơi do thầy cô tổ chức

Khi cô giáo tại các trường mẫu giáo ở quận 1 tổ chức trò chơi hay thi giữa các đội thì dùng âm nhạc để bắt đầu kích thích tinh thần của các bé và giúp cho hoạt động trở nên sôi động hơn như vậy bé sẽ không cảm thấy nhàm chán mà bị cuốn vào.

Dùng âm nhạc để dạy bé chủ đề liên quan

Những giai điệu, lời bài hát các bé thường rất dễ nhớ cho nên trong những bài học các cô trường mẫu giáo ở quận 1 luôn kèm theo bài hát liên quan. Ví dụ trong bài học về gia đình cô sẽ tích hợp bài hát “Ba ngọn nến lung linh” hay “Cả nhà thương nhau”, hay khi dạy bé vệ sinh cá nhân cô sẽ cho bé nghe bài “Mèo con rửa mặt”, hoặc trong giờ khám phá khoa học tìm hiểu về vật nuôi xung quanh cô cùng bé hát bài “Gà trống, mèo con và cún con”…Như vậy,  giờ học ở lớp đối với trẻ nhẹ nhàng, thoải mái, bé sẽ thích đến trường hơn.

Âm nhạc cũng là môn học của trẻ ở trường

Các trường mẫu giáo ở quận 1 không chỉ cho bé nghe nhạc mà còn có những giờ học nhạc để các cô tập cho bé học thuộc, hát rõ lời và đúng nhạc bài hát. Những giờ học như thế này cũng giúp bé cảm nhận được nhịp điệu, tình cảm và ý nghĩa của những lời ca trong bài hát. Cô cũng sẽ hướng dẫn bé múa, di chuyển và sử dụng các loại nhạc cụ như trống lắc, nhạc cụ gõ, …  theo bài hát để tạo nên sự nhịp nhàng, điều này cũng sẽ giúp bé hoạt bát, nhanh nhẹn hơn.

Khi thuộc lời bé tự động nghêu ngao hát theo, nhún nhảy mỗi khi bài hát đó được bật lên tạo cho bé tâm trạng thư giãn, thoải mái.

trẻ cảm thụ âm nhạc từ mẫu giáo

Giúp phát hiện năng khiếu âm nhạc ở trẻ sớm

Thông qua những tiết học nhạc ở lớp, các cô sẽ quan sát và để ý bé nào có cảm thụ âm nhạc tốt để từ đó cùng với phụ huynh phát triển và trao dồi năng khiếu này của các em sớm, giúp bé thành công hơn sau này.

Âm nhạc giúp các bé tự tin

Ở trường mẫu giáo quận 1, nhiều bé khi đứng lên để tự mình trình bày vấn đề gì đó thì còn rất e ngại, nhưng khi bảo các con đứng lên để hát bài nào đó thì bé thích thú hơn, dần dần giúp bé tự tin khi đứng trước đám đông.

Xem thêm về các nguyên tắc giúp trẻ tự tin tại: http://pandakidsschool.vn/bai-viet-tin-tuc/5-nguyen-tac-giup-tre-tu-tin-tai-truong-mam-non-tu-thuc-quan-1/

Bài viết liên quan

Chia sẻ ý kiến