Có rất nhiều các phương pháp khác nhau để giáo dục cho trẻ nhận biết và tìm hiểu về thế giới tự nhiên quanh mình. Xây dựng một khu vườn nhỏ, cùng con trồng rau tại nhà là một trong những cách giáo dục vừa hiệu quả vừa mang lại những lợi ích thực tế mà các bố mẹ nên kham khảo. Tham gia vào những công việc đơn giản như gieo hạt, tưới cây, bắt sâu, thu hoạch rau… sẽ giúp bé hiểu hơn về chu trình sinh trưởng của tự nhiên một cách gần gũi nhất. Hãy cùng chuẩn bị và làm vườn cũng bé nào!!!

Bước 1: LÊN KẾ HOẠCH HẠT GIEO TRỒNG

Mỗi cây sẽ có một mùa sinh trưởng khác nhau do vậy nếu gia đình bạn dự định trồng trong thời gian nào thì nên lựa chọn những hạt giống rau của mùa đó cho bé. Có thể cùng bé lựa chọn những hạt giống bé muốn trồng. Nếu trồng trái mùa, rau có thể không lên, không tốt dễ khiến trẻ thất vọng. Do vậy chúng ta nên cẩn thận khi lựa chọn rau để trồng tại vườn nhé. Bật mí cho các bố mẹ là những thông tin căn bản của các loại cây trồng có thể tìm thấy ở ngay trên bao bì hạt giống hoặc chúng ta có thể hỏi trực tiếp người bán. Hãy kiểm tra chu kỳ sinh trưởng và phát triển của cây, những đặc tính cơ bản như độ ẩm, ánh sáng thích hợp trước khi bắt đầu trồng nhé!

Bước 2: CHUẨN BỊ CHẬU, KHAY ĐỂ TRỒNG

Tùy vào loại rau mà bạn chọn để lựa chọn khay sao cho phù hợp với kích cỡ phát triển, số lượng hạt gieo trong khay. Bạn hãy cùng bé trang trí những khay này sao cho bắt mắt để tạo hứng thú cho trẻ. Có thể vẽ lên đó loại rau, củ quả được trồng trong khay đó để có thể nhận biết khay nào trồng loại hạt giống nào. Sauk hi đã chọn và trang trí các khay trồng, hãy nhớ sắp xếp chúng thật ngay ngắn vào nơi thoáng mát để đảm bảo hạt giống nhận được đủ ánh sáng mặt trời để phát triển.

Bước 3: LÀM ĐẤT

Một công đoạn quan trọng không thể thiếu khi gieo trồng. Sử dụng đất dinh dưỡng được bán chuyên dành cho việc trồng rau sẽ giúp hạt giống mau nảy mầm. Ngoài ra bạn có thể trộn thêm một chút phân trùn quế trong đất để đất tơi xốp và nhiều chất dinh dưỡng hơn. Sau khi đã làm đất kỹ, chúng ta sẽ cho đất vào khay trải đều đồng thời nén dần cho đến khi khay đầy đất, cách miệng khay tầm 2-5cm. Công đoạn này các bé có thể tự làm, vậy nên bố mẹ hãy khuyến khích các bé tự tay làm đất nha.

Bước 4:  GIEO HẠT

Tạo trên bề mặt đất những lỗ tra hạt đều nhau thẳng hàng. Bố mẹ chú ý lỗ tra hạt không nên quá nông hoặc quá sâu. Hãy cũng bé gieo hạt rồi vùi nhẹ đất vào miệng lỗ, không nên nén chặt đất để cây còn dễ dàng nảy mầm. Tưới nước và đưa khay ra chỗ có ảnh sáng vừa phải, không quá gay gắt. Chú ý tránh mưa trực tiếp vào khay.

Bố mẹ đừng quên nhắc bé tưới nước hàng ngày, mỗi ngày 2 lần. Không nên tưới quá nhiều nước sẽ khiến cây ngập úng. Sử dụng bình tưới dạng xịt hoặc phun sương để dòng nước không quá mạnh, làm trôi hết chất dinh dưỡng của cây.

Bước 5: BÓN PHÂN

Khi cây bắt đầu lên và ra lá non bạn nên bón phân cho cây. Có rất nhiều cách để bón phân nhưng để không làm tổn thương những mầm cây mới lến chúng ta nên hóa phân bón với nước rồi tưới cho cây không nên tưới quá nhiều, cách vài ngày mới bón một lần. Bón với lưu lượng vừa phải, nồng độ không được quá nhiều. Bố mẹ cũng lưu ý mỗi giống hoa màu đều có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau vì vậy hãy kham khảo thông tin trước khi mua phân bón nhé!

Trồng rau thật ra không hề khó. Công việc vô cùng đơn giản nhưng lại giúp cả nhà có những phút giây thư giãn bên nhau. Cả nhà hãy chăm tưới nước, bắt sâu cho vườn rau nhà mình thật xanh tốt nhé!

Bài viết liên quan